4 THÓI QUEN XẤU CỦA MẸ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THÀNH CÔNG CỦA TRẺ

  17/12/2016

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phần lớn những đứa trẻ chưa đạt được thành công, thường xuyên nhận thất bại trong cuộc sống có một đặc điểm chung đó là ảnh hưởng khá lớn từ những hành vi, cách dạy dỗ lúc nhỏ của cha mẹ.

Dưới đây là 9 hành vi, sai lầm của cha mẹ dẫn tới sự thất bại của con mà các nhà khoa học đã nêu ra:

1. Không khuyến khích con sống tự lập

Trong cuộc sống hiện nay, rất nhiều bậc cha mẹ vướng phải một sai lầm phổ biến đó là can dự khá nhiều đến cuộc sống của các con: từ miếng ăn, giấc ngủ cho đến việc con ra ngoài xã hội làm những việc gì.

 

9 cach day dien hinh cua nhung cha me co con that bai trong cuoc song - 1

Việc quan tâm, dạy dỗ con cái đương nhiên, xong, nó chỉ nên dừng lại ở một mức độ vừa phải, cần để cho con có những khoảng không gian riêng, được phép tự quyết định một số việc đơn giản trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Một nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt vào năm 1997 đã chỉ ra rằng những bậc cha mẹ có thói quen kiểm soát con cái vô tình dẫn đến một loạt các kết quả tiêu cực ở con như thiếu tự tin và không làm chủ được mình.

Vì thế, quan tâm, dạy dỗ nhưng thường xuyên khuyến khích con, đặc biệt là những đứa trẻ đang ở tuổi thanh thiếu niên có thể sống một cách độc lập, tự lập, không phụ thuộc vào người khác. Đặc biệt phải biết tự giải quyết những xung đột trong cuộc sống, lời khuyên của các chuyên gia nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Tuổi vị thành niên.

Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng nói rằng những đứa trẻ có tính độc lập giúp tăng khả năng chống lại những áp lực trong cuộc sống hàng ngày.

2. Cha mẹ thường xuyên quát mắng con

Một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Pittsburgh đã cho thấy kỷ luật trẻ bằng những lời nói gay gắt như la hét, chửi rủa, thậm chí sử dụng những lời lăng mạ có thể khiến đứa trẻ cảm thấy không được hạnh phúc trong khoảng thời gian dài. Điều đó được biểu hiện ở chứng trầm cảm hoặc trẻ có những hành vi, cách ứng xử sai lầm trong cuộc sống.

9 cach day dien hinh cua nhung cha me co con that bai trong cuoc song - 2

Trên thực tế cho thấy, rất nhiều bậc phụ huynh thường xuyên quát mắng con mặc dù con phạm phải sai lầm rất nhỏ. Điều đó gây ảnh hưởng tâm lý rất lớn cho đứa trẻ.

Vì thế để trẻ sống hạnh phúc và đạt được thành công trong cuộc sống thì cần có những hình phạt kỷ luật nhẹ nhàng hoặc chỉ dùng những lời nói âu yếm để dạy dỗ và chỉ bảo.

3. "Cha mẹ trực thăng"

“Cha mẹ trực thăng” là cụm từ dùng để chỉ những người quá kiểm soát con cái, mọi lời nói việc làm của đứa trẻ đều được cha mẹ kiểm soát và nhận xét quá kĩ lưỡng. Tuy nhiên, việc làm đó sẽ khiến cho đứa trẻ càng trở nên rụt rè, dẫn đến lo âu và trầm cảm.

Theo một nghiên cứu với 300 sinh viên đại học được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Trẻ em và Gia đình, phần lớn số sinh viên thừa nhận rằng họ đã từng rơi vào trạng thái trầm cảm và không còn lòng tin với cuộc sống vì bị cha mẹ la mắng, khiển trách nặng nề.

Một nghiên cứu khác năm 2011 của Đại học Tennessee ở Chattanooga thì nói rằng có mối liên quan chặt chẽ giữa mức độ cha mẹ có thể kiểm soát hành vi, lời nói của con và chứng trầm cảm ở trẻ. Cụ thể, nếu bố mẹ càng quản lý con cái chặt, trẻ càng sợ hãi và rơi vào trạng thái trầm cảm nhiều hơn, gặp nhiều thất bại hơn. Nếu mức độ này được giảm dần, trẻ có tư tưởng thoải mái, học tập hiệu quả hơn.

9 cach day dien hinh cua nhung cha me co con that bai trong cuoc song - 3

Ngoài ra, những đứa trẻ có “cha mẹ trực thăng” thường ít cởi mở với mọi người xung quanh, không có những ý tưởng trong học tập và thường xuyên phải sử dụng thuốc giảm đau để kiểm soát sự khó chịu trong cơ thể của mình.

4. Cha mẹ thích sử dụng điện thoại di động khi có con bên cạnh

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry cho thấy rằng cha mẹ bị phân tâm bởi các thiết bị công nghệ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con cái họ.

9 cach day dien hinh cua nhung cha me co con that bai trong cuoc song - 4

Và một nghiên cứu trường Đại học bang Pennsylvania năm 2015 thừa nhận rằng việc sử dụng điện thoại thông minh "đặt ra một mối nguy hiểm thực sự đối với phúc lợi và phát triển của trẻ em."

Bình luận

Tin tức liên quan

CON HƯ TẠI BỐ MẸ?

1) Khi con hay làm phiền bố mẹ Bạn đang bận rộn soạn thảo bản báo cáo hay kế hoạch năm và con cứ liên tục chạy ra chạy...

Liên hệ với chúng tôi

Trường mầm non Fairy World

  • Địa chỉ: Cụm 1 ngách 46, ngõ 89 Lạc Long Quân, P.Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  • Điện thoại: 0969 998 258
  • Email: fairyworld.kindergarten@gmail.com

-

Đăng ký nhận thông tin và ưu đãi