5 VIỆC MẸ VÀ BÉ NÊN LÀM HÀNG NGÀY

  06/12/2016

Những hoạt động chung của bố mẹ và bé, dù chỉ đơn giản như đọc sách hay đi bộ cũng đủ để làm phong phú mối liên kết trong gia đình. Đồng thời, những đứa trẻ được bố mẹ quan tâm và chia sẻ cũng có được nền tảng tốt hơn để phát triển

1/ Cùng chơi đồ chơi với con

Mỗi ngày mẹ nên dành một khoảng thời gian nhất định để chơi cùng con các món đồ chơi. Thông qua việc cùng chơi, cùng làm với trẻ, mối quan hệ của cha mẹ và con cái ngày càng được thắt chặt hơn. Ngoài ra, khi có sự gắn kết thân thiết giữa cha mẹ và con cái, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh những hành vi và suy nghĩ tiêu cực hoặc không đúng đắn của trẻ cũng như giúp cha mẹ đặt mình vào vị trí con, hiểu được cái nhìn và cách suy nghĩ của trẻ.

Việc chơi với bé sẽ giúp bé hào hứng và chơi được lâu hơn, qua đó phát triển sự sáng tạo, tò mò. Thế nên, mỗi ngày mẹ nên dành một khoảng thời gian nhất định để chơi cùng con các món đồ chơi. Cha mẹ càng dành nhiều thời gian cho con thì trẻ càng dễ dàng bắt nhịp học hỏi và sẽ cứ thế phát triển sau này trong cuộc sống. Trẻ học hỏi tốt nhất từ những người thân thiết nhất với chúng. Hãy dành thời gian chơi với con bạn càng nhiều càng tốt để bắt đầu đánh thức sự phát triển cá nhân của bé, mẹ nhé!

2/ Cùng chuẩn bị bữa ăn

Sự tham gia của trẻ trong quá trình mua sắm, nấu ăn và lựa chọn những món ăn gì mà bé chúng muốn tạo cho trẻ cơ hội để thể hiện bản thân – một nhu cầu rất quan trọng ở lứa tuổi này. Đồng thời, khi trẻ đủ lớn, hãy để trẻ giúp mẹ chuẩn bị các bữa ăn gia đình bằng cách cho bé cùng nhặt rau, rửa rau hoặc hãy đặt trẻ ngồi trên chiếc ghế cao gần bên để có thể quan sát và nghe mẹ thuyết trình về những gì đang chuẩn bị cho bữa ăn. Việc mẹ cùng làm với trẻ sẽ khiến bé cảm thấy hứng thú và thấy tự hào về chính bản thân mình đấy!

Mẹ cũng hãy thể hiện tình cảm của mình với bé một cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất bằng việc nấu những món ăn mà bé thích. Với những món ăn mà trẻ yêu thích, chúng sẽ ăn ngon hơn, ăn vui vẻ hơn và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Từ những món ăn, những khẩu vị mà chúng yêu thích bạn có thể khéo léo chế biến thành những món ăn bổ dưỡng mà vẫn hấp dẫn trẻ, chính việc làm mà bố mẹ nên làm cho bé mỗi ngày này sẽ giúp bạn luôn trở thành người nấu ăn ngon nhất trong lòng các bé yêu.

3/ Ăn tối với nhau

Mặc cho lịch làm việc dày đặc của cha mẹ hay các hoạt động ngoại khóa bận rộn của trẻ, thì một bữa tối cùng nhau vẫn luôn là công việc khả thi. Toàn bộ quá trình nấu nướng và ăn có thể chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Các thành viên có thể sắp xếp lịch làm việc linh hoạt để dành ra một khoảng thời gian kết nối, quây quần bên nhau.

Đây là cơ hội rất hiếm để mọi người có thể chia sẻ những điều xảy ra trong ngày, kế hoạch của ngày mai… hay thậm chí chỉ là nói chuyện “phiếm” với nhau. Hãy cố gắng để mỗi ngày có ít nhất một lần cả nhà cùng “điểm danh” đông đủ nhé.

4/ Đọc truyện

Hãy hình thành thói quen đọc truyện cho các bé nghe trước khi đi ngủ với những câu chuyện phù hợp với lứa của trẻ là việc bố mẹ nên làm cho trẻ mỗi ngày. Việc làm này vừa có tác dụng tạo nên sự quan tâm của bạn đối với trẻ, vừa giúp trẻ hướng đến những giá trị tốt đẹp của cuộc sống ẩn chứa trong những câu chuyện, vừa tạo điều kiện để trẻ hình thành nên hệ thống ngôn ngữ phong phú giúp trẻ nhanh biết nói, nói hay hơn, giao tiếp hiệu quả hơn.

5/ Cùng tổ chức, ghi nhớ những ngày trọng đại của gia đình

Ngày sinh nhật của các thành viên trong gia đình, các ngày lễ, tết… đây là những cơ hội tuyệt vời để tạo ra những kỷ niệm độc đáo với bé yêu của bạn. Không cần phải tổ chức các bữa tiệc linh đình, tốn kém nhiều chi phí… Chỉ cần một chiếc bánh kem vào ngày sinh nhật, một bó hoa vào ngày của Mẹ, một tấm thiệp vào ngày của Cha hay buổi tối ăn kem bên ngoài mừng ngày bé chuẩn bị vào mẫu giáo… Điều quan trọng là những người thân cùng  tổ chức, cùng làm với trẻ thì những kỷ niệm ấm áp ấy sẽ mang theo trong hồi ức của trẻ suốt cuộc đời đấy!

Bình luận

Tin tức liên quan

CON HƯ TẠI BỐ MẸ?

1) Khi con hay làm phiền bố mẹ Bạn đang bận rộn soạn thảo bản báo cáo hay kế hoạch năm và con cứ liên tục chạy ra chạy...

Liên hệ với chúng tôi

Trường mầm non Fairy World

  • Địa chỉ: Cụm 1 ngách 46, ngõ 89 Lạc Long Quân, P.Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội
  • Điện thoại: 0969 998 258
  • Email: fairyworld.kindergarten@gmail.com

-

Đăng ký nhận thông tin và ưu đãi